รู้ก่อน ได้โอกาสก่อนกับ 10 อาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูงในปี 2023

การทำงานยุคใหม่ที่มาพร้อมกับเทรนด์เทคโนโลยีมาแรงในปี 2023 ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกว่าจะต้องรีบเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับสถานการณ์ของตลาดแรงงานที่ต้องการบุคลากรที่มีทักษะทางสายอาชีพนั้น ๆ ซึ่งความจำเป็นต้องปรับตัวด้วยการพัฒนาทักษะการทำงานของตนเองให้ตอบโจทย์กับอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการนั้นก็เพื่อเพิ่มโอกาสเติบโตในสายอาชีพใหม่ ๆ หรือเพิ่มโอกาสสร้างรายได้ที่มากกว่าเดิม

ก่อนที่ทุกคนจะตัดสินใจเลือกฝึกฝนหรือพัฒนะทักษะการทำงานด้านใดของตนเองในปี 2023 เพื่อให้มีความสามารถสอดคล้องกับอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการ เรามาดู 10 อาชีพที่น่าสนใจในปีนี้กันค่ะ

10 อาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูงในปี 2023 ได้แก่

1. อาชีพนักพัฒนาโปรแกรม Software Developer

อาชีพที่น่าสนใจ

นักพัฒนาโปรแกรม หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า นักเขียนโปรแกรม อาชีพที่น่าสนใจแซงหน้าทุกสายอาชีพ องค์กรต่าง ๆ ต้องการพัฒนาศักยภาพทางด้านไอทีของตนเองให้ก้าวหน้า จึงทำให้อาชีพนักพัฒนาโปรแกรมติดอยู่ในอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูง เพราะไม่ใช่เพียงแค่การทำงานโดยใช้คำสั่งโปรแกรมต่าง ๆ แต่เป็นอาชีพที่เริ่มตั้งแต่การเขียน coding เพื่อให้เกิดแพลตฟอร์มสามารถตอบสนองต่อความต้องการขององค์กรและลูกค้า นักพัฒนาโปรแกรมจึงมีฐานรายได้ที่ค่อนข้างสูง รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ศึกษาการเขียนโปรแกรม รีบกด submit สมัครตำแหน่งนี้กันแบบรัว ๆ เลยนะคะ

2. อาชีพUX/UI Designer

อาชีพที่น่าสนใจ

สำหรับอาชีพ User Experience and User Interface Design หรือเรียกสั้นๆ ว่า UX/UI จริง ๆ แล้วสายอาชีพนี้ มักจะถูกแบ่งตำแหน่งงานแยกออกจากกัน ถึงแม้ว่าทักษะการทำงานจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว เพราะการทำงานของ UX เน้นพัฒนา Journey custome / User flow ส่วนการทำงานของ UI เน้นพัฒนา Interface ของแพลตฟอร์มต่าง ๆ หน้าเว็บไซต์ รวมไปถึงแอปพลิเคชันน แต่ถ้าหากใครที่มีทักษะการทำงานทั้งด้าน UX และ UI อยู่ในคน ๆ เดียว เรามักจะเรียกเขาว่า UX/UI Unicorn เพราะถือเป็นผู้ที่มีทักษะการทำงานขั้นสูง นำมาซึ่งผลตอบแทนในสายอาชีพสูงไปตาม ๆ กัน สายอาชีพนี้ มีความสำคัญมากสำหรับองค์กรที่จะช่วยออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ให้ตอบสนองความพึงพอใจของลูกค้า เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยให้ลูกค้าเกิดการซื้อสินค้าและเกิดความจงรักภักดีต่อแบรนด์ได้

3. อาชีพนักวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analyst)

อาชีพที่น่าสนใจ

อีกหนึ่งอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูงคือ นักวิเคราะห์ข้อมูล เปรียบเสมือนอาชีพหัวใจหลักขององค์ที่จะช่วยวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ และสามารถสรุปผลนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการค้นหา Insight ของกลุ่มลูกค้า การสร้าง Dashboard ต่าง ๆ เพื่อหาแนวทางในการช่วยลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นและสร้างกำไรให้องค์กรได้มหาศาล ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้สายอาชีพนักวิเคราะห์ข้อมูล มีค่าตอบแทนและสวัสดิการค่อนข้างสูง จึงเป็นอาชีพที่น่าสนใจสำหรับเด็กยุคใหม่ไฟแรงที่เตรียมพร้อมกับการทำงานในอาชีพนี้

4. อาชีพนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล (Data Scientist)

อาชีพที่น่าสนใจ

ในปัจจุบัน เราจะเห็นการเติบโตของ Startup ในธุรกิจเทคโนโลยีค่อนข้างสูง ด้วยยุคสมัยที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี จึงทำให้สายอาชีพนักวิทยาศาสตร์ข้อมูล กลายเป็นอาชีพที่น่าสนใจขึ้นมาทันที นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลจะใช้เครื่องมือ Machine learning ในการทำงาน ช่วยตีความหมายและทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่มาย่อยให้เหลือเพียงข้อมูลที่จำเป็นต่อองค์กรเพื่อนำไปใช้ต่อยอดธุรกิจ นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลไม่ได้เป็นเพียงแค่อาชีพที่ตลาดแรงงานในไทยต้องการเท่านั้น แต่องค์กรทั่วโลกต่างต้องการสายอาชีพนี้ ไม่ต้องพูดถึงค่าตอบแทน ก็พอจะรู้ได้เลยว่าจะมากมายขนาดไหน หากคุณชื่นชอบสายข้อมูล อาชีพนี้ตอบโจทย์ทักษะการทำงานของคุณอย่างแน่นอน

5. อาชีพนักรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงทางไซเบอร์ (Cyber Security)

อาชีพที่น่าสนใจ

อาชีพที่น่าสนใจและองค์กรทุกแห่งต้องการอย่างมาก คือ สายอาชีพรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงทางไซเบอร์ ซึ่งจะมีหน้าที่บริหารจัดการปกป้อง วิเคราะห์ และตรวจจับการโจมตีทางไซเบอร์ทั้งภายในและภายนอกองค์กรเพื่อให้ปลอดภัยจากการคุกคามของเหล่า Hacker คนทำงานส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยได้ยินหรือรู้จักอาชีพนี้ แต่รู้หรือไม่ว่า ในยุคแห่งเทคโนโลยี องค์กรส่วนใหญ่ต้องการพนักงานที่มีทักษะการทำงานด้านนี้สูงมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นทั้งค่าตอบแทนและสวัสดิการต่าง ๆ ผู้ประกอบการก็ยินดีจะตอบแทนให้เหมาะสมกับหน้าที่การทำงานเลยนะคะ

6. อาชีพการค้าขายออนไลน์ (E-commerce)

อาชีพที่น่าสนใจ

อาชีพสุดฮิตและเป็นที่นิยมเสมอนั่นก็คือ สายอาชีพการค้าขายออนไลน์ ในส่วนนี้ ขอพูดถึงในภาพของพนักงานนะคะ แน่นอนว่าทุกองค์กรจะต้องมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของตนเองเพื่อให้ได้มาซึ่งผลประกอบการและกำไร จึงจำเป็นต้องมีพนักงานที่มีทักษะการทำงานในด้านการค้าขายบนแพลตฟอร์ม E-commerce ต่าง ๆ สามารถสร้างกลยุทธ์ที่ดึงลูกค้าให้ซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อเข้ามาช่วยสร้างรายได้ให้กับองค์กรได้เติบโตขึ้น อีกทั้งอาชีพการค้าขายออนไลน์ยังช่วยทำให้คุณได้เก็บประสบการณ์เพื่อพัฒนาตนเองสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจได้เช่นกัน คุณจะสามารถได้รายรับจากงานประจำ แถมรายได้เสริมจากการทำธุรกิจส่วนตัวอีกด้วย ประโยชน์คูณสองเท่าขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องสร้างเรซูเม่เพื่อสมัครงานตำแหน่งนี้กันเลยนะคะ

7. อาชีพผู้บริหารทางการเงิน (Financial Manager)

อาชีพที่น่าสนใจ

หากใครหลงรักทักษะการทำงานทางด้านตัวเลข ชอบการบริหารจัดการ อาชีพที่น่าสนใจตอบโจทย์ได้ตรงจุดนั่นก็คือ ผู้บริหารทางการเงิน ซึ่งจะรับผิดชอบการทำงานในเรื่องของการคาดการณ์หรือพยากรณ์งบประมาณขององค์กรในหน่วยงานต่าง ๆ บริหารต้นทุนการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการขององค์กร และจะต้องมีความสามารถในการควบคุม วางแผน และวิเคราะห์ในทักษะการทำงานระดับผู้บริหารช่วยส่งเสริมให้องค์กรใช้งบประมาณได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด จึงทำให้ สายอาชีพนี้ มีความสำคัญมากเป็นอันดับต้น ๆ ของแต่ละองค์กร ดังนั้นผู้บริหารทางการเงิน จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งสำหรับกลุ่มพนักงานสายการเงินที่น่าจับตามองกันเลยทีเดียว เพราะถือเป็นอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูง ค่าตอบแทนก็สูง สวัสดิการพนักงานก็สูงไปตาม ๆ กัน เรียกได้ว่าทำงานที่ใช่ รายได้ที่ชื่นชอบแน่นอนค่ะ

8. อาชีพผู้บริหารการตลาด (Marketing Manager)

อาชีพผู้บริหารการตลาด

อาชีพที่น่าสนใจและติดอันดับ 10 อาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูง จะเป็นสายอาชีพใดไม่ได้ นอกจากผู้บริหารทางการตลาด ที่จะต้องมีทักษะการทำงานในการบริหาร วางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งช่องทาง online และ offline เพื่อเดินหน้าเชิงรุก สร้างรายได้และผลกำไรให้กับองค์กรได้มีผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์เป้าหมาย เช่น ROI (Return on investment) ที่คุ้มค่า จึงเป็นสายอาชีพที่ค่อนข้างท้าทายและต้องใช้ประสบการณ์สูงในการวิเคราะห์ภาพรวมตลาดเพื่อนำไปต่อยอดการสื่อสารการตลาดได้อย่างตรงจุด จึงทำให้มีโอกาสได้รับผลตอบแทนและสวัสดิการแบบจุก ๆ ได้เลยค่ะ องค์กรต่าง ๆ จะยินดีจ่ายให้คุณอย่างแน่นอน หากคุณมีทักษะการทำงานที่สามารถทำได้จริง

9. อาชีพงานด้านการแพทย์ (Medical)

อาชีพที่น่าสนใจ

ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี หรือกี่ยุคสมัย สายอาชีพทางการแพทย์ก็ไม่เคยตกอันดับจากอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูงเลยสักครั้ง เพราะตราบใดที่ยังคงมีประชากร ที่นั่นจะต้องมีผู้ดูแลรักษาสุขภาพ อาการเจ็บป่วยของทุกคน ทั้งคุณหมอ คุณพยาบาล นักวิทยาศาสตร์สุขภาพ จิตแพทย์ นักกายภาพบำบัด และสายอาชีพทางการแพทย์อื่น ๆ ด้วยปัจจุบันที่มีความกดดันรอบด้าน ส่งผลให้ผู้คนเจ็บป่วยได้ง่ายทั้งสภาพร่ายกายและติดใจ เช่น โรคเครียด แพนิก ออฟฟิศซินโดม เป็นต้น หรือเทรนด์ศัลยกรรม รักษาสุขภาพ รักษาหุ่นที่กำลังมาแรงอีกด้วย ดังนั้นสายอาชีพเหล่านี้ จึงเป็นที่ต้องการของตลาดไปอีกนาน รวมไปถึงค่าตอบแทนและสวัสดิการที่คุ้มค่าอย่างแน่นอนค่ะ

10. อาชีพงานด้านวิศวกร (Engineer)

อาชีพที่น่าสนใจ

เดินทางมาถึงอาชีพสุดท้ายที่เนื้อหอมไม่แพ้สายอาชีพอื่น ๆ อย่างอาชีพงานด้านวิศวกร ไม่ว่าจะเป็นวิศวกรเครื่องกล วิศวกรซอฟแวร์ วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรโยธา และอื่น ๆ ซึ่งเป็นอาชีพที่ขาดไม่ได้ในแวดวงอุตสาหกรรมต่าง ๆ เพราะในการทำงานจะต้องอาศัยทักษะการทำงานที่เฉพาะด้าน ทั้งในด้านการคำนวณ การวิเคราะห์ การวางแผน การออกแบบ และรวมไปถึงทักษะอื่น ๆ วิศวกรเป็นหนึ่งในสายอาชีพที่ช่วยขับเคลื่อนองค์กรให้ไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้กลายเป็นอาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูง เมื่อต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ทำให้ผู้ที่ทำงานในด้านนี้ จะต้องรู้ลึก รู้จริง ยิ่งมากประสบการณ์เท่าไหร่ก็ยิ่งสามารถได้รับค่าตอบแทนได้สูงขึ้นเท่านั้น เพราะถือว่าประสบการณ์ที่ยาวนาน จะทำให้คุณกลายเป็นบุคคลที่มีทักษะการทำงานในการแก้ไขปัญหาหรือการวางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 10 อาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูงในปี 2023 เมื่อคุณรู้แล้วว่าสายอาชีพที่กำลังเป็นที่นิยมและคุณมีทักษะการทำงานในด้านนั้นอยู่ เตรียมเรซูเม่และประสบการณ์ของคุณให้พร้อมเพื่อเปิดโอกาสในการสมัครงานใหม่ให้กับตนเองนะคะ หรือหากใครที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงตำแหน่งการทำงานของตนเองเพื่อแสวงหาโอกาสในสายอาชีพใหม่ ๆ ที่ท้าทาย แต่ยังไม่รู้ว่าจะสร้างเรซูเม่อย่างไรให้องค์กร หน่วยงาน หรือผู้ประกอบการต่าง ๆ เลือกพิจารณารับคุณเข้าทำงาน คุณสามารถเข้ามาเรียนรู้และพิสูจน์ความสามารถของตนเองผ่านแพลตฟอร์ม 4LifelongLearning แหล่งฝึกฝนและช่วยพัฒนาทักษะการทำงานให้คุณได้เพิ่มประสบการณ์การทำงานของตนเองได้เพิ่มขึ้น

แพลตฟอร์ม 4LifelongLearning เรามี Micro-credential ที่หลากหลายสามารถสร้างทักษะการทำงานและการันตีความสามารถที่คุณมีเพื่อประกาศหรือแสดงลงบนเรซูเม่ของคุณ ทำให้เรซูเม่ของคุณสะดุดตา โดดเด่น และฉายแววให้องค์กรต่าง ๆ ได้เห็นมากขึ้น เพราะคุณจะได้รับการรับรองจากเรา ว่า คุณพิสูจน์ความสามารถของตนเองแล้วทำได้จริงผ่านสถานการณ์จำลองแบบเสมือนจริงในการทำงานด้านต่าง ๆ หากคุณสนใจสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าไปเรียนรู้ได้แบบฟรีๆ ในขั้นต้น และติดตามโปรโมชั่น รายละเอียดอื่น ๆ ของเราได้เช่นกัน ให้ 4LifelongLearning ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาทักษะความสามารถของคุณให้แข็งแกร่งขึ้น พร้อมรับมือกับการทำงานในยุคใหม่นี้นะคะ

อ้างอิงจาก

https://grabjobs.co/resources/career-resources/job-search/most-in-demand-jobs-thailand/

https://mgronline.com/specialscoop/detail/9650000123237

Tags

Share

บทความที่คุณอาจสนใจ

Jobตำแหน่งงานสุดฮิต Product Manager ถ้าคุณสนใจ ต้องมีทักษะการทำงานนี้

ฝึกการเป็น Mini CEO กับอาชีพที่น่าสนใจอย่าง Product Manager เมื่อได้ทำงานนี้แล้ว ทำไมถูกเรียกว่า Mini CEO และทำอย่างไรให้มีทักษะการทำงานด้าน PM คลิกที่นี่

Jobอัปเดตการเป็น ฟรีแลนซ์ ฉบับมืออาชีพปี 2023 แค่รู้ ! เทคนิคต่อไปนี้

อยากทำอาชีพฟรีแลนซ์ต้องเริ่มต้นอย่างไรและมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยยกระดับความสามารถการเป็นฟรีแลนซ์ฉบับมืออาชีพ พร้อมรับรายได้จากหลายช่องทางแล้วหรือยัง อ่านบทความนี้