ตำแหน่งงานสุดฮิต Product Manager ถ้าคุณสนใจ ต้องมีทักษะการทำงานนี้

1. Product Mindset
2. Planning Strategy
3. Technical Skill
4. Leadership Skill and Teamwork
5. Interpersonal skills


Highlight

เมื่อพูดถึงการทำงานที่เรียกได้ว่าเปรียบเสมือน Mini CEO ของบริษัท ทุกคนลองเดาได้ไหมคะ ว่าคือตำแหน่งงานอะไร? หากยังนึกไม่ออก เราขอเฉลยเลยนะคะ นั่นก็คือ การเป็น Product Manager เพราะตำแหน่งนี้ จะต้องใช้ทักษะการทำงานที่คล้ายคลึงกับการเป็น CEO ถ้าอยากรู้แล้วว่าการเป็น Product Manager หรือที่เราคุ้นหูว่า PM จะต้องทำยังไง มีทางลัดให้ก้าวสู่การเป็น PM เร็วขึ้นไหม อ่านบทความนี้ค่ะ

ยุคสมัยที่มีการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีอยู่เสมอทำให้เกิดปรากฎการณ์ Digital Disruption ในหลากหลายอุตสาหกรรม ทำให้บริษัท องค์กร และหน่วยงานต่าง ๆ พยายามผลักดันผลิตภัณฑ์ทั้งสินค้าและบริการของตนเองเพื่อให้ตอบโจทย์กับการเปลี่ยนแปลงนี้ โดยการผลิต Digital Product เป็นของตนเอง ทั้งเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน ระบบ E-commerce และอื่น ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดลูกค้ายุคใหม่ด้วย แล้วสิ่งนี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับการทำงานด้าน Product Manager 4LifelongLearning ขอเล่าให้ฟังแบบนี้ค่ะ

เนื่องจากกระบวนการทำงานรูปแบบดั้งเดิมในการปล่อยผลิตภัณฑ์อาจจะใช้ระยะเวลานานหรือบางครั้งอาจจะไม่ตอบโจทย์ลูกค้าเท่าที่ควร ส่งผลให้หลายบริษัทพยายามปรับการทำงานขององค์กรให้อยู่ในรูปแบบ Start Up ที่เน้นการมอบคุณค่าแก่ลูกค้าได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว ซึ่งทำให้เกิดอาชีพที่น่าสนใจอย่าง Product Manager ขึ้นมา โดยจะต้องมีทักษะการทำงานตั้งแต่การบริหารจัดการทรัพยากรใช้ให้คุ้มค่า การวางแผนกำหนดกลยุทธ์ทั้งด้านผลิตภัณฑ์ การขาย การตลาด การเงินที่ร่วมมือกับแผนกที่รับผิดชอบในหน้าที่นั้น ๆ อยู่เสมอ แทบจะเป็นเจ้าของธุรกิจเองเลย ฟังดูแล้ว หน้าที่การทำงานนี้อาจจะดูยิ่งใหญ่ ทั้งยังเนื้อหอมสำหรับใครหลาย ๆ คนที่อยากจะเข้ามาประลองฝีมือกับการทำงานนี้ เพราะมีฐานรายได้ที่ยิ่งใหญ่ตามมา รวมถึงสวัสดิการชั้นเลิศอีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้นคนรุ่นใหม่ต่างให้ความสนใจการทำงาน Product Manager เพราะได้สวมบทบาทการเป็น CEO ขนาดย่อมที่จะต้องมีทักษะการทำงานและมี Sense of Ownership อย่างแรงกล้ากันเลยทีเดียว

การเป็น Product Manager หากอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น สั้นและกระชับ คือคนที่จะเข้ามาเป็นผู้นำในการดูแล 1 area ที่อาจถือได้ว่าเป็นเจ้าของ Feature App หรือ Product นั้นเลย โดยจะมีลูกทีมที่มีทักษะการทำงานต่อไปนี้ Data Analyst, Software Engineer, UX Designer, Sales and Marketing มาทำงานร่วมกัน ในแต่ละครั้งจะต้องกำหนดเป้าหมายในการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ วิเคราะห์ข้อมูล นำกลับมาปรับปรุงระบบให้พัฒนาขึ้นไปเรื่อย ๆ ในขณะเดียวกัน Digital Product ที่พัฒนาขึ้นนั้นจะต้องมียอดขายตามเป้าได้ด้วย นี่คือ วงจรการทำงานของ Product Manager ที่น่าท้าทายและดูสนุกมากเลยนะคะ

หากคุณกำลังหลงใหลในอาชีพที่น่าสนใจอย่าง Product Manager จนอยากพัฒนาทักษะของตนเองเพื่อต่อยอดสู่การสมัครเข้าทำงานในตำแหน่ง PM เรามาดูไปพร้อม ๆ กันดีกว่าค่ะ ว่าแก่นแท้ที่สำคัญของการมีทักษะการทำงานด้านนี้ จะต้องเพิ่มเกราะความรู้ความสามารถด้านใดกันบ้าง

การพัฒนาทักษะสู่การเป็น Product Manager ที่มีคุณภาพ

1. Product Mindset

อาชีพ product manager

สิ่งสำคัญที่สุดที่จะบ่งบอกได้ว่า คุณสามารถเป็น PM ได้หรือไม่ เริ่มต้นจากการมี Product Mindset คือ คุณจะต้องเข้าใจกระบวนการทำงานด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ล้ำสมัยกว่าเดิม และมีคุณค่าสูงสุดเพื่อมอบความสะดวกสบายและทำให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจซื้อ ซึ่งในการทำงานนั้น หากมีปัญหาอุปสรรคและโอกาสเข้ามา สิ่งที่คุณจะ react กลับไป ทั้งทัศนคติ วิธีคิด และวิธีการ ก็จะช่วยตอบได้ทันทีว่า คุณมีความสามารถที่คู่ควรกับการเป็น PM แล้วหรือยัง หากจะอธิบายให้ละเอียดมากขึ้น การมี Product Mindset ที่ดีและมีคุณภาพ จะมี 3 องค์ประกอบที่สนับสนุนทักษะการทำงานด้านนี้ก็คือ

              1.1 Sense of Ownership : ความอินกับการได้เป็นเจ้าของ Feature app, Website, E-commerce ใหม่ของผลิตภัณฑ์ที่คุณได้รับมอบหมายให้ทำงานนั้นไปถึงฝั่งฝันของบริษัท

       1.2 User-centric mindset : การเข้าใจกลุ่มลูกค้าอย่างถ่องแท้และลึกซึ้ง 

               1.3 Fail fast, Learn fast, and Cheaply : ล้มให้เร็ว เรียนรู้ให้ไว และเจ็บตัวในการลงทุนให้น้อยที่สุด

จริง ๆ แล้ว ทั้ง 3 ข้อนี้ อาจจะดูไม่ได้ยากสักเท่าไหร่ แต่ก็มีองค์ประกอบในการทำงานของแต่ละ Step ที่ต้องลงรายละเอียดแบบเจาะลึกเพื่อให้สามารถนำทักษะการทำงานด้าน Product Mindset ใช้ต่อยอดการเป็น Product Manager ที่เก่งกาจได้ หากคุณอยากเรียนรู้และพัฒนาทักษะเพื่อก้าวแรกสู่การเป็น Product Manager สามารถฝึกฝนและสนุกไปกับการลงมือสร้างผลงานจริงผ่าน Micro-credentail เรื่อง Product Mindset บนแพลตฟอร์ม 4LifelongLearning คุณจะได้ทดลองออกแบบผลงานและค้นพบตนเองว่า คุณชื่นชอบและเหมาะสมกับตำแหน่งงานนี้อย่างแน่นอน

2. Planning Strategy

อาชีพ product manager

การวางแผนกลยุทธ์เป็นอีกหนึ่งทักษะการทำงานของ Product Manager ก่อนที่จะเริ่มต้นการทำงานสร้าง Feature App ใหม่ ๆ จะต้องทำ Market Research (การวิจัยตลาด) เพื่อศึกษาความต้องการและพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้า ในการกำหนดวัตถุประสงค์ของการออกแบบและสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ โดยวัตถุประสงค์นั้น จะต้องบอกได้ว่า บริษัทจะได้รับอะไรกลับมา และลูกค้าจะได้รับอะไรกลับไป เช่น ความสะดวกสบายในการใช้ Feature App ใหม่ ทำให้เกิดยอดผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้น หรือ ยอดขายที่เติบโตกี่เปอร์เซนต์ จากการสร้าง Feature นี้ให้กับลูกค้า เป็นต้น ซึ่ง Keyword ที่สำคัญในการวางแผนกลยุทธ์ก็คือ การผสมผสานจุดเด่นและจุดแข็งของผลิตภัณฑ์ให้สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้

สิ่งเหล่านี้ ทำให้ Product Manager จำเป็นต้องใช้ทักษะการทำงานวางแผนกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพ คุณจะต้องพัฒนาทักษะนี้ให้แข็งแกร่ง เพื่อวางหมากในเกมส์ให้ถูกตัวที่สุด มีผลกระทบน้อยที่สุด และได้รับ Feedback ที่คุ้มค่าที่สุด ซึ่งกระบวนการทำงานจะครอบคลุมทั้ง การใช้งบประมาณลงทุน การใช้ระยะเวลาในการผลิตและพัฒนา รวมไปถึงวิเคราะห์ข้อมูล หลังจากการปล่อยผลิตภัณฑ์ใหม่ เพื่อหาแนวทางการปรับปรุงแก้ไขระบบให้ดียิ่งขึ้นเสมอ

3. Technical Skill

อาชีพ product manager

ทักษะการทำงานด้านเทคนิค หากคุณมีทักษะนี้แล้ว ก็ถือว่าคุณมีอีกความสามารถหนึ่งสำหรับการเป็น Product Manager ได้อย่างสบาย ๆ เพราะในการทำงานพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ด้านเทคโนโลยี จะต้องอาศัยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีเข้ามาช่วย แน่นอนว่า การทำงานจะต้องประกอบไปด้วยทีม Develop หรือทีม IT ผู้ซึ่งมีทักษะการทำงานด้านการเขียนโค้ดต่าง ๆ เพื่อใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ถึงแม้ว่าการเป็น Product Manager ไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดหรือรู้ลึกทักษะทางด้าน IT ก็ได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า หากคุณสามารถทำความเข้าใจกับศัพท์เชิงเทคนิคต่าง ๆ ได้ สิ่งนี้จะช่วยให้การทำงานของคุณร่วมกับทีม Develop หรือทีม IT สื่อสารกันง่ายขึ้น และคุณก็จะสามารถมองหาแนวทางการพัฒนาหรือแก้ไขปัญหาในกระบวนการทำงานผลิตภัณฑ์ใหม่ทางด้าน Digital เพื่อให้ตรงสเปคของลูกค้าได้ดีที่สุด

ดังนั้น หากคุณพัฒนาทักษะทางด้านการเทคโนโลยี เช่น ทำความเข้าใจในการเขียนโค้ด ความรู้พื้นฐานของศัพท์เทคนิค เช่น API, Cloud, Front-end, Back-end เป็นต้น คุณก็จะมีทักษะการทำงานที่เพียบพร้อมสู่การเป็น Product Manager

4. Leadership Skill and Teamwork

อาชีพ product manager

การที่คุณจะขึ้นแท่นเป็น Product Manager ทักษะการทำงานด้านความเป็นผู้นำ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ เพราะคุณเปรียบเสมือน Mini CEO คนหนึ่งในการดูแลและรับผิดชอบผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คุณต้องการสร้างขึ้นเพื่อกลุ่มลูกค้า ดังนั้นคุณจะต้องมีทักษะในการแนะนำทีม ควบคุมการทำงานของทีม ไปจนถึงเมื่อทีมเกิดปัญหา คุณจะสามารถหาแนวทางการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วและตรงจุดที่ทุกคนในทีมจะเกิดความเต็มใจที่จะทำงานให้กับคุณ การเป็น Product Manager จึงจำเป็นต้องพัฒนาทักษะการเป็นผู้นำที่ดีให้กับตนเอง อีกทั้งการทำงานของ Product Manager จะเป็นตัวเชื่อมที่ทำให้คนในทีมทำงานร่วมกันทั้งทีม Develop, UX Designer, Marketing, Sales และทีมอื่น ๆ ทำให้ต้องมีทักษะการทำงานแบบ Teamwork เช่นกัน และเพื่อให้สามารถเดินหน้าทัพไปตามเป้าหมายของบริษัทหรือองค์กรที่ตั้งใจไว้ คุณจะต้องมีเทคนิคในการผลักดันให้คนในทีมเกิด Mindset เดียวกันเพื่อขับเคลื่อนการทำงานไปสู่การบรรลุเป้าหมายได้สำเร็จ

5. Interpersonal skills

อาชีพ product manager

ตั้งแต่ต้นจนถึงตรงนี้ ทุกคนจะเห็นได้ว่า การทำงานเป็น Product Manager จะต้องคลุกคลีอยู่กับการทำงานเป็นทีมเสมอ และในแต่ละทีมก็จะมีทักษะการทำงานที่แตกต่างกันไป หากคุณคือหัวเรือที่จะต้องนำทีม คุณจะต้องมีทักษะการทำงานในการสื่อสารระหว่างบุคคลที่ดี เพื่อรวมทีมที่มีความสามารถหลากหลายให้เข้าใจบริบทการทำงานที่คุณพยายามขับเคลื่อนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน คุณจะต้องพัฒนาทักษะไม่ใช่เพียงแค่การสื่อสาร แต่ควรพัฒนาทักษะที่รวมไปถึงการรับฟังความคิดเห็นของคนในทีม การขจัดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในทีม การเข้าใจความต้องการของคนในทีมเพื่อพยายามหาแนวทางให้สามารถทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพได้ หากคุณมีทักษะการทำงานนี้แล้ว การเป็น Product Manager ก็อยู่เพียงแค่เอื้อมเท่านั้น

สรุป

เมื่อคุณค้นพบตัวเองว่า อยากจะเป็น Product Manager คุณจะต้องเรียนรู้และพัฒนาทักษะทั้ง 5 ด้านเพื่ออัปเกรดทักษะการทำงาน ได้แก่ 1. ความเข้าใจและการมีทักษะด้าน Product Mindset 2. การวางแผนกลยุทธ์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้า 3. ทักษะทางด้านเทคนิคเพื่อใช้สำหรับการทำงานร่วมกับทีม IT หรือทีม Develop ได้อย่างคล่องแคล่ว 4. ภาวะการเป็นผู้นำเพื่อนำทางทีมไปสู่เป้าหมายที่กำหนดไว้ชัดเจน ในขณะเดียวกัน จะต้องรู้จักการทำงานเป็นทีมอย่างมืออาชีพเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น และ 5. การมีทักษะในการสื่อสารระหว่างบุคคลเป็นเลิศ เพราะการเป็น Product Manager คุณจะต้องประสานงานกับคนในทีมและแผนกอื่น ๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและเกิด Mindset เดียวกันในการเดินร่วมทางสู่วิสัยทัศน์ขององค์กร เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเตรียมตัวสำหรับการทำงานในอาชีพที่น่าสนใจอย่าง Product Manager ที่มีประสิทธิภาพได้แล้ว

Tags

Share

บทความที่คุณอาจสนใจ

JobCareer Path คืออะไร? พร้อมแนวทางวางแผนให้ก้าวหน้าในการทำงาน

เพื่อความก้าวหน้าในอาชีพ การวางแผน Career Path เป็นเหมือนแผนที่สำคัญที่ช่วยให้คุณไปถึงจุดหมายปลายทางได้ แต่ career path คืออะไร? บทความนี้มีคำตอบ

Jobอัปเดตการเป็น ฟรีแลนซ์ ฉบับมืออาชีพปี 2023 แค่รู้ ! เทคนิคต่อไปนี้

อยากทำอาชีพฟรีแลนซ์ต้องเริ่มต้นอย่างไรและมีเทคนิคอะไรบ้างที่จะช่วยยกระดับความสามารถการเป็นฟรีแลนซ์ฉบับมืออาชีพ พร้อมรับรายได้จากหลายช่องทางแล้วหรือยัง อ่านบทความนี้

Jobรู้ก่อน ได้โอกาสก่อนกับ 10 อาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูงในปี 2023

ใครที่กำลังมองหาอาชีพใหม่หรืออยากลองเปลี่ยนสายอาชีพ บทความนี้ มัดรวม 10 อาชีพที่ตลาดแรงงานต้องการสูงในปี 2023 มาให้คุณได้เปิดโอกาสการทำงานของตัวเอง